×
FLOOR IN ONE
แหล่งรวม วัสดุไม้ปูพื้น ไม้พื้น ไวนิล vinyl กระเบื้องยาง
KNOWLEDGE
logo
ไม้พื้นไวนิล

กระเบื้องยาง,พื้นไม้ไวนิล,พื้นยาง ลายไม้ หรือ ที่คนสมัยก่อนรู้จักกันในชื่อ กระเบื้องยางลายไม้ ปัจจุบันได้รับความนิยมได้ยังไง ?

 ข้อดีของไม้พื้นไวนิล คือ

    1. มีความทนทาน โดนน้ำได้ กันน้ำ ทนความชื้นได้ดี (เทียบกับวัสดุปูพื้นเช่น กระเบื้องปูพื้น , กระเบื้องลายไม้ , พื้นไม้ลามิเนต , พื้นไม้เทียม) ด้วยวัตถุดิบที่ส่วนใหญ่เป็น PVC ซึ่งมีคุณสมบัติของพลาสติก ทำให้หมดข้อกังวลเกี่ยวกับน้ำ
    2. พื้นไวนิลมี ลายไม้ที่สวยงาม คมชัด เสมือนจริง
    3. กระเบื้องยางลายไม้ ทนไฟได้ดี ไม่ลามไฟ
    4. พื้นไวนิลลายไม้ ผิวสัมผัสแบบธรรมชาติ หากเทียบกับกลุ่มกระเบื้องปูพื้นด้วยกัน ซึ่งมีผิวหน้าให้เลือกถึง   3 ระดับ (ผิวเรียบ / มีผิวสัมผัสนูนเล็กน้อย / ผิวสัมผัสแบบร่องลึก)
    5. มีความยืดหยุ่นสูง ไม่แตกหักง่าย ทนต่อรอยขูดขีดได้ดี
    6. หมดห่วงเรื่อง ร่องรอยต่อที่จะเก็บสะสมเชื้อโรค เนื่องจากไม้พื้นไวนิลมีการขยายและหดตัวน้อยมาก (ด้วยคุณสมบัติของ PVC จะกลัวความเย็นมากกว่าความร้อน เนื่องจากโดนความเย็นแล้วจะหดตัว ถึงขั้นแตกหักได้ แต่อากาศบ้านเรา ค่อนข้างอยู่ในอุณหภูมิปกติที่ PVC จะไม่เปลี่ยนแปลงสภาพได้)
    7. เก็บเสียงได้ดี เป็นคุณสมบัติพิเศษของกระเบื้องยาง
    8. ดูแลรักษา ซ่อมแซมงานได้ง่าย
    9. พื้นไม้ไวนิล สามารถรับน้ำหนักได้ดี
    10. ผิวสัมผัสที่อุ่นต่อฝ่าเท้า
    11.สามารถติดตั้งบนพื้นกระเบื้องเดิมที่ไม่ชำรุดหรือแตกหัก (ปูทับพื้นเดิม) เช่น พื้นปาร์เก้ พื้นหินอ่อน พื้นแกรนิต พื้นหินขัด หรือ บนพื้นปูนเปลือย ที่มีผิวหน้าเรียบ
    12. มีอายุการใช้งานนานถึง 10 – 15 ปี และสามารถรื้อถอนออกได้ง่าย (สำหรับรุ่นคลิปล็อก)
    13. สามารถติดตั้งเองได้ง่าย

จากที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดนั้น หลายคนคงสงสัยว่าในกระเบื้องยางลายไม้ หรือ ไม้พื้นไวนิล มันประกอบไปด้วยอะไรบ้างนอกจาก PVC ที่ทำให้มีคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งานในปัจจุบัน


ส่วนประกอบของพื้นไม้ไวนิล แบ่งองค์ประกอบเป็น 6ส่วน ด้วยกัน ได้แก่

    1. UV Coating ชั้นบนสุดเคลือบด้วยยูวี เพิ่มความแข็งแรง ทนทาน และป้องกัน แบคทีเรีย เชื้อรา การสะสมเชื้อโรค บนผิวหน้าของกระเบื้องยาง
    2. Wear Layer (0.1mm – 0.7mm.) Wear Layer คือ ชั้นที่เคลือบผิวหน้าสุดของพื้นไม้ไวนิล ซึ่งทำให้ทนทานต่อ รอยขูดขีด ข่วน ได้ดี (ดูในคุณสมบัติเชิงตัวเลขในหน้าสินค้า "Link") มาตรฐานการวัดค่าของ Wear Layer ปัจจุบันถูกกำหนดโดยประเทศเยอรมันณี
    3. PVC Decoration Layer คือ แผ่นพีวีซีลายไม้ที่อยู่บน พื้นไม้ไวนิล ถูกกดทับด้วยน้ำหนักที่มาก จนทำให้เกิดเป็นร่องลายไม้ และ PVC ติดไปกับตัวแกนของกระเบื้องยางเสมือนเป็นเนื้อเดียวกัน
    4. Stabilization Layer/Upper Layer อีกหนึ่งชั้นที่เป็นแกนกลางระหว่างชั้นบนกับชั้นล่าง
    5. Glass Fiber Layer เป็นตัวยึดโครงสร้างของชั้น Layers ทั้งด้านบนและล่างให้สมดุล
    6. Backing ช่วยให้ผิวสัมผัสที่นุ่มเท้าบนกระเบื้องยาง ให้ความยืดหยุ่น และปรับสมดุลระหว่างชั้น Layers ด้านบนกับด้านล่าง
                           

ปัจจุบันกระเบื้องยางลายไม้ หรือ ไม้พื้นไวนิล ได้มีนวัตกรรมใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าทุกระดับ ที่เห็นในตลาดบ้านเราได้แก่

  1. พื้นไม้ไวนิล Dry Back (ติดตั้งด้วยวิธีทากาว)

       แง่ของการใช้งาน      ดี    : การสัมผัสกระเบื้องยางแบบทากาว จะทำให้รู้สึกแน่น เหมือนสัมผัสพื้นไม้จริง ทำความสะอาดง่าย แง่ของการติดตั้ง              
                                ไม่ดี : จะยุ่งยากกว่ากระเบื้องยางแบบคลิ๊กล็อค เนื่องจาก พื้น ต้องเรียบจริงๆ จึงจะติดตั้งได้ ดังนั้นจึงต้อง ปรับระดับพื้น ผิวหน้างานให้                                        เรียบที่สุดและทำความสะอาดฝุ่นออกให้หมด (ไม่งั้นกาวจะทำงานได้ ไม่เต็มประสิทธิภาพ เนื่องจาก ไปเกาะบนฝุ่น ไม่ใช่แผ่น
                                       กระเบื้องยาง)
      แง่ของอายุการใช้งาน  10 ปี ขึ้นไป :   ในแง่นี้ หากเป็น กระเบื้องยางแบบทากาว เราจะไม่เน้น พูดถึงตัวไม้พื้นไวนิล เราจะให้เน้นไปที่คุณภาพของกาว มากกว่า                                                     ซึ่งกาวแต่ละเกรด ก็มีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันไป
      แง่ของความสวยงาม   ดี   : ไม่ต่างกับพื้นไวนิลแบบคลิ๊กล็อ
      แง่ของราคา             ดี   : หากเทียบ ตั้งแต่ค่าสินค้า และ ค่าติดตั้งแล้ว จะถูกกว่าไม้ พื้นไวนิลแบบคลิ๊กล็อกเล็กน้อย
      แง่ของการเปลี่ยนพื้น   ไม่ดี  : เนื่องจากติดตั้งด้วยกาว จะทำให้พื้นเสียเลย อาจต้องเทพื้น ใหม่ หากต้องการเปลี่ยนพื้น

    2. พื้นไม้ไวนิลคลิ๊กล็อค (Click Lock)

      แง่ของการใช้งาน     ง่าย :  ไม้พื้นไวนิลแบบคลิ๊กล็อก หากปูไม่ดี (พื้นไม่แน่น) จะทำให้ตอนเดินรู้สึก โป่งๆ ไม่แน่น
      แง่ของการติดตั้ง     ดี   :   ไม้พื้นไวนิลแบบคลิ๊กล็อก พื้นไม่ต้องเรียบทั้งหมด และไม่ต้องกังวลเรื่องฝุ่น (แต่ก่อนติดตั้ง ควรทำความสะอาดอยู่ดี) โดยมาก                                           ช่างจะใช้โฟมปูรองกับพื้น (เพื่อความแน่น และ ป้องกันความชื้น)ติดตั้งได้ง่าย เพียงแค่เข้าร่องลิ้น และดันให้ชิด
      แง่ของอายุการใช้งาน    10 ปี ขึ้นไป :   มีอายุการใช้งาน มากกว่า 10 ปีขึ้นไป
      แง่ของความสวยงาม    ดี :  ไม่ต่างกับ กระเบื้องยางแบบทากาว
      แง่ของราคา              ดี :  ราคาไม้พื้น แบบคลิ๊กล็อกคุ้มค่าหากแลกกับ พื้นที่ไม่เสียและความแข็งแรง ทนทาน
      แง่ของการเปลี่ยนพื้น   ไม่ดี :  เพียงแค่ เราถอดไม้พื้นไวนิลแบบคลิ๊กล็อกเก่า ก็สามารถ เปลี่ยนปูกระเบื้องยางคลิ๊กล็อกใหม่ได้เลย หรือ ปูกระเบื้องยาง ทับ                                               กระเบื้องปูพื้นเก่าได้เลย อีกทั้งยังสามารถนำไม้พื้นไวนิลเก่า ไปใช้งานที่อื่นได้ด้วย